• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số họp phiên thứ hai

Sáng 27/4, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức phiên họp thứ hai bằng hình thức trực tuyến nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác trong quý I/2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp.

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: HT

Tại điểm cầu tỉnh, đồng chí Lê Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có các thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.

Tại phiên họp, trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông - Cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số báo cáo tình hình triển khai chuyển đổi số trong quý I/2022. Theo đó, đến nay, có 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số. Tốc độ truy cập mạng băng rộng quý I/2022 được cải thiện so với cùng kỳ năm 2021. Đối với an toàn, an ninh mạng, trong quý I/2022, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 3.678 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 2,94% so với quý IV/2021. Ngoài ra, doanh thu an toàn thông tin mạng quý I/2022, tăng 7,9% so với quý I/2021.

Đến nay, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) tiếp tục được phát triển và khai thác hiệu quả để phục vụ nhu cầu kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước ngày càng cao. Tỷ lệ dịch vụ công đủ kiều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4 là 97,3% (chiếm 52,33% tổng số thủ tục hành chính); tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) phát sinh hồ sơ là 17,17%, tương đương quý I/2021; tỷ lệ hồ sơ xử lý trực tuyến là 24,75%, tăng 8,82% so với quý I/2021. Các ứng dụng trong nội bộ cơ quan nhà nước tiếp tục được phát triển, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí hoạt động, đổi mới phương thức làm việc.

Đến nay, có 42/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã chính thức khai trương IOC (Trung tâm giám sát, điều hành thông minh); 38/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường giúp nâng cao hiệu quả tương tác giữa người dân với chính quyền.

Ước tính tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD, đóng góp khoảng 10,2% GDP. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp công nghệ số thành lập mới tính đến hết tháng 02/2022 đạt 65.329 doanh nghiệp, tăng 487 doanh nghiệp so với năm 2021.

Tại phiên họp, các đại biểu tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua, những kết quả đạt được, những việc chưa làm được, phân tích, chỉ rõ những nguyên nhân. Đồng thời đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian đến.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương, người dân đã chú trọng triển khai thực hiện chuyển đổi số đạt được những kết quả tích cực, tạo niềm tin ngày càng cao. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại. “Đề nghị, phải cương quyết loại bỏ chủ nghĩa hình thức, tránh việc phô trương, mất thời gian, mất uy tín”- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian đến, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, cần phải thống nhất nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển chung của đất nước, gắn với đổi mới, sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ. Phải quyết tâm cao, nỗ lực phải lớn, hành động phải quyết liệt nhưng phải có hiệu quả; phải lựa chọn, ưu tiên, sắp xếp nguồn lực, thời gian, bố trí lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát để thúc đẩy sự phát triển, có nền tảng để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, chắc chắn hơn.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, mỗi quý, 6 tháng, 1 năm cần phải có đánh giá tổng kết những sản phẩm đạt được. Việc triển khai chuyển đổi số phải thực hiện theo phương châm: nhanh nhất có thể, nhiều nhất có thể, hiệu quả nhất có thể và kịp thời nhất có thể. Phải có lộ trình, mục tiêu, an toàn và bền vững.

Đồng thời, thống nhất một số quan điểm trong quá trình thực hiện: liên tục đổi mới, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược; phải bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, nói đi đôi với làm, có sản phẩm, hiệu quả cụ thể.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị sử dụng tài nguyên thông tin thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Phải thực hiện hài hòa lợi ích giữa nhà nước, người dân và doanh nghiệp; yêu cầu Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ chung trong quý II và ban hành kế hoạch trong năm 2022; rà soát các nhiệm vụ để thực hiện hiệu quả. Trong đó, tập trung công tác đào tạo nguồn nhân lực; tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn những vấn đề mới, vấn đề khó để chính sách đi vào thực tiễn hiệu quả.  

Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị kịp thời khen thưởng những đơn vị làm tốt; phê bình những trường hợp làm hình thức. 

Báo Kon Tum


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 06 : 245
Tháng trước : 293
Năm 2024 : 1.455