Đẩy mạnh triển khai xây dựng, hoàn thiện hạ tầng du lịch Kon Jơ Dri, xã Đăk Rơ Wa

Xã Đăk Rơ Wa là một trong những địa phương được xác định trọng điểm của thành phố Kon Tum về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái văn hóa. Phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương, trong năm 2021, UBND xã đã chủ động phối hợp triển khai tuyên truyền, vận động bà con dân làng Kon Jơ Ri tích cực hoàn thiện hạ tầng, chọn lựa xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc, phát triển các địa điểm không gian, dịch vụ cho khách du lịch trải nghiệm...

Tập trung hoàn thiện hạ tầng du lịch tại làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa

Sau thời gian tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo sinh kế mới, góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình,  việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng công nghệ cao và phát triển du lịch cộng đồng đã từng bước làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.

Đến nay, làng Kon Jơ Ri đã hình thành xong bộ khung về tổ chức hoạt động du lịch gồm Ban quản lý làng du lịch và 7 tổ phục vụ đó là: Tổ sản xuất thủ công mỹ nghệ, Tổ vệ sinh cộng đồng, Tổ y tế, Tổ cồng chiêng múa xoang, Tổ ẩm thực, Tổ An Ninh và Tổ tiếp đón khách. Xây dựng các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc dân tộc như: các món ẩm thực đặc trưng, các bài dân ca, cồng chiêng múa xoang truyền thống, tiêu biểu của cộng đồng; chọn gia đình các nghệ nhân có tay nghề giỏi để làm không gian trải nghiệm hấp dẫn cho du khách về dệt thổ cẩm, đan lát, làm rượu ghè...đã vận động được 01 hộ Ông A Djưng xây dựng Homestay,  hiện công trình đã hoàn thành 80% các hạng mục thiết yếu như: khu ẩm thực, lưu trú, vệ sinh cho khách du lịch; dự kiến công trình hoàn thành vào cuối năm 2021.

Ngoài ra để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch tại cộng đồng,  UBND xã Đăk Rơ Wa đã phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum mở lớp dịch vụ nhà hàng với tổng số 26 học viên tham gia. Phối hợp với Trung tâm VHTTDL&TT thành phố điền dã, khảo sát thực tế 02 đợt và tham vấn ý kiến của già làng, các nghệ nhân tiêu biểu trong làng, tập trung xây dựng sản phẩm du lịch chủ lực như: phục dựng nguyên trạng không gian nước giọt truyền thống và lễ hội cúng giọt nước của người Bah nar. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc, độc đáo đã được cộng đồng làng gìn giữ suốt gần 100 năm qua, từ khi thành lập làng đến nay.

Lễ hội nước giọt tại làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa, thành phố Kon Tum  không phải nơi nào cũng có được. Việc còn lưu giữ không gian và thực hành nghi lễ cúng giọt nước hàng năm tại làng Kon Jơ Ri trong suốt gần 1 thế kỷ qua là minh chứng rõ nét cho vùng đất giàu truyền thống văn hóa, thủy chung tình đất, tình người. Đến với Làng Kon Jơ Ri chúng ta sẽ được trải nghiệm những giá trị văn hóa truyền thống đích thực, nguyên bản tại chính nơi đã “sản sinh” ra nó. Đây chính là những yếu tố đặc hữu, tạo nên sự khác biệt, dấu ấn văn hóa đặc sắc riêng để thu hút du khách.

Với lộ trình xây dựng chặt chẽ, nội dung sản phẩm du lịch rõ nét, đặc sắc đủ sức cạnh tranh song do ảnh hưởng  từ đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, một số hạng mục hạ tầng du lịch như: cải tạo hệ thống giao thông, thoát nước, khu vực vệ sinh công cộng, phát triển hệ thống dịch vụ phục vụ khách du lịch vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay  UBND tỉnh và Thành phố Kon Tum có chủ trương về triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch trên địa bàn, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch COVID-19, xã Đăk Rơ Wa đang tiếp tục vận động bà con dân làng tích cực hoàn thiện hạ tầng du lịch theo tiêu chuẩn của Nghị định 168/2017/NĐ-CP, ngày 31/12/2017 của Chính phủ về điều kiện công nhận điểm du lịch, đảm bảo điều kiện, sớm đề nghị UBND tỉnh công nhận điểm đến mới của du khách đó là: Làng Du lịch cộng đồng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ, thành phố Kon Tum./.

Tin, ảnh: Hải Âu

Năm 2024 : 894