• :

UBND thành phố Kon Tum tiếp và làm việc làm việc với Đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh

Chiều 13/5, UBND thành phố Kon Tum tiếp và làm việc với Đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên để trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các mô hình du lịch cộng đồng. Đại diện UBND thành phố Kon Tum có đồng chí Phan Ngọc Định - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài chính - Kế hoạch; Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông; Phòng Kinh tế thành phố; lãnh đạo UBND xã Đăk Rơ Wa. Đại diện UBND huyện Sông Hinh do đồng chí Ksor Y Phun - Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Ksor Y Phun - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, huyện Sông Hinh là một huyện miền núi nằm phía Tây Nam tỉnh Phú Yên, dân số khoảng 50.000 người, trong đó tỷ lệ người DTTS chiếm khoảng 48%. Huyện có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, cộng đồng người DTTS vẫn còn duy trì bản sắc văn hóa đặc trưng; tuy nhiên việc khai thác tiềm năng, phát triển du lịch của địa phương, đặc biệt là du lịch cộng đồng vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Do đó, Đoàn công tác của huyện Sông Hinh mong muốn được UBND thành phố Kon Tum chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thành lập, xây dựng Làng Du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu; kinh nghiệm trong công tác tổ chức, quản lý, hoạt động của làng du lịch.

Đại diện UBND thành phố thông tin về việc đã thực hiện thành công đề án xây dựng làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa,  giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến 2030; làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu đã khẳng định hiệu quả và chiều hướng phát triển của mô hình du lịch cộng đồng tại các làng ĐBDTTS của thành phố Kon Tum.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn công tác UBND huyện Sông Hinh tặng tranh lưu niệm cho UBND thành phố tại buổi làm việc

Tại làng du lịch Kon Kơ Tu được Ban quản lý tiểu dự án hỗ trợ phát triển khu vực biên giới tỉnh Kon Tum (thuộc Sở KH&ĐT) đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, vệ sinh môi trường, hỗ trợ công cụ, phương tiện để tổ chức hoạt động du lịch... tổng nguồn kinh phí trên 9 tỷ đồng. UBND thành phố đã bố trí nguồn kinh phí hơn 1,5 tỷ đồng và từ nguồn xã hội hóa, UBND xã Đăk Rơ Wa triển khai xây dựng đường vào làng du lịch cộng đồng  Kon Kơ Tu.

Hệ thống Homestay tại làng du lịch phát triển nhanh, đã khẳng định sự tiến bộ trong nhận thức của hộ dân và đáp ứng nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Việc đầu tư xây dựng các homestay đến thời điểm hiện tại nguồn vốn 100% từ các hộ dân, chưa có sự tham gia hỗ trợ đầu tư từ các dự án hay từ nguồn ngân sách của nhà nước. Phát triển mô hình làng du lịch cộng đồng từng bước đã tác động tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế tại địa phương, “làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người DTTS” nơi đây.

Sản phẩm du lịch cộng đồng của thành phố đã khẳng định vị trí, thương hiệu trong hệ thống sản phẩm du lịch cấp tỉnh, mở ra các tuyến du lịch mới, đa dạng, khai thác các tour kết nối trong tỉnh và liên tỉnh như: Tour 04 ngày 03 đêm kết nối 03 vùng kinh tế động lực “Thành phố Kon Tum - Huyện Kon Plong - Huyện Ngọc Hồi”; Tour 02 ngày 02 đêm kết nối các điểm du lịch của Thành phố Kon Tum với Vườn quốc gia Chư Mom Ray, huyện Sa Thầy và Tour “Chinh phục đỉnh Ngọc Linh” kết nối thành phố với huyện Tu Mơ Rông. Tour Trải nghiệm Cung đường Trường Sơn huyền thoại; Tour khám phá miền di sản; Tour “Báu vật đại ngàn”…

Hiện nay, thành phố Kon Tum đang tiếp tục triển khai đề án xây dựng 02 làng du lịch cộng đồng (Làng Plei Weh, xã Ia Chim và làng Kon Jơ Ri, xã Đăk Rơ Wa).

Trong chương trình làm việc, UBND thành phố trực tiếp đưa Đoàn công tác của UBND huyện Sông Hinh đến tham quan, khảo sát, trải nghiệm các sản phẩm du lịch, giao lưu văn hóa, văn nghệ tại làng Du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu, xã Đăk Rơ Wa./.

Năm 2024 : 1.004